วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

The Scream and Nude, Green Leaves and Bust


                                   The Scream and  Nude, Green Leaves and Bust                                                                                   ภาพวาด "หวีด" หรือ "The Scream" ผลงานภาพวาดชิ้นเอกของ"เอ็ดเวิร์ด มุงค์" ศิลปินชาวนอร์เวย์ ถูกประมูลไปด้วยราคาถึง 119.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,597 ล้านบาท) ที่สถาบันประมูลซอร์เธอบี นครนิวยอร์ก วานนี้ (2 พ.ค.) และนับเป็นภาพวาดของศิลปินระดับโลกที่ทำราคาประมูลได้สูงที่สุดในโลก


     
การเสนอราคาเป็นไปอย่างดุเดือดระหว่างผู้ประมูลทั้ง 7 ราย ส่งผลให้มูลค่าการประมูลภาพวาดพุ่งสูงเป็นสถิติโลกใหม่ภายในเวลาเพียง 12 นาที ท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้องจากผู้ที่เข้าชมการประมูลครั้งนี้
     
โดย เจ้าของสถิติภาพวาดที่มีราคาประมูลสูงสุดของโลกเดิมคือภาพชื่อ "Nude, Green Leaves and Bust" ของปิกัสโซ ซึ่งถูกประมูลไปด้วยราคา 106.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,195 ล้านบาท) เมื่อปี 2010
     
สำหรับ ภาพ The Scream ที่เป็นภาพของชายที่กำลังทำท่ากรีดร้องและเอามือป้องหู เป็น 1 ใน 4 เวอร์ชันของผลงานชุด The Scream ซึ่งงานชิ้นนี้เป็นเพียงชิ้นเดียวที่อยู่ภายใต้การครอบครองของเอกชน ภาพวาดชิ้นนี้เขียนขึ้นเมื่อปี 1895 และเป็นภาพ The Scream เพียงเวอร์ชันเดียวที่ไม่ได้ถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของนอร์เวย์ ผู้นำออกประมูลคือ เพ็ตเตอร์ ออลเซน ซึ่งเป็นบุตรชายของเพื่อนสนิทที่สนับสนุนผลงานของมุงค์มานาน โดยเขามีแผนจะเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งใหม่ในนอร์เวย์ด้วย

ภาพนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการศิลปะทั่วโลก เนื่องจากอารมณ์หวาดกลัวที่สื่อออกมาชัดเจนจากบุคคลในภาพ และการให้สีสันที่สะท้อนการดำรงอยู่ของความกังวลและความท้อแท้สิ้นหวังในโลก ปัจจุบัน โดยโซเธอบี เผยว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่มีสีสันสดใสและมีชีวิตชีวาที่สุด และเป็นเพียงงานชิ้นเดียวที่มุงก์เขียนกลอนลงไป เพื่ออธิบายถึงแรงบันดาลใจในการวาดงานชิ้นนี้ โดยเขากล่าวอธิบายตนเองไว้ว่า "รู้สึกสั่นเทาและวิตกกังวล" และว่าเขารู้สึกถึงการกรีดร้องที่ยิ่งใหญ่ในธรรมชาติ
ภาพ"Nude, Green Leaves and Bust" ของปิกัสโซ


นอกเหนือจากภาพนี้ และ"Nude, Green Leaves and Bust" ของปิกัสโซแล้ว ภาพเขียนที่ถูแประมูลออกไปได้ในราคาเกิน 100 ล้านดอลลาร์ มีเพียง 2 ชิ้นเท่านั้น ได้แก่  "Boy With a Pipe (The Young Apprentice)" ถูกขายออกไปในราคา 104.1 ล้านดอลลาร์ในปี 2004 และภาพ "Walking Man I" ของอัลเบอร์โต เจียโคเม็ตตี  ที่ถูกประมูลออไปในราคา 104.3 ล้านดอลลาร์ในปี 2010
  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น